Kỹ năng cho hậu vệ – Hóa giải tiền đạo có lối chơi lấy thịt đè người

Trong những tính huống  tiền đạo của đối thủ cao to có lnối chơi tì đè qua người và dứt điểm, thường nhận được được dài tư đồng đội sau đó lấy thân hình dè mặt hậu vệ không cho tiếp với bóng. Nếu là hậu vệ anh em phải sử lý thế nào?? Qua bài viết này choithethao.vn hi vọng sẽ giúp em em biết cách hóa giải nhưng tiền đạo có lối chơi này.

hoa-giai-tien-dao-lay-thit-de-nguoi

Những khó khăn các hậu vệ phải gặp trong tình huống tranh chấp với kiểu tiền đạo này:

Khi nhận được bóng từ động đội các tiền nào này di chuyển lui về sau tì lên người vào hầu vệ ngăn bạn không cho bạn có thể tiếp xúc được với bóng và tiền đạo có 1 khoảng trống trước mặt đẻ sử lý bóng.

Điều khó khăn mà hậu vệ gặp phải là phải đứng phía sau lưng của tiền đạo, hậu về sẽ khó khăn để di chuyển nhanh theo hướng dọc nếu tìm cách tiếp cận đường bóng và cuối cùng hậu vệ trong tính huống này sẽ bị “khóa chặt” không thể thoải mái hoạt động và đó chính xác là điều tiền đạo đối phương mong muốn.

Những sai lầm thường gặp của các hậu vệ trong tình huống này:

  • Không gian dành cho bạn quá ít ỏi. Đa số các hậu vệ một cách vô thức thường không để ý vị trí đứng của mình với tiền đạo phải theo kèm. Việc đứng lấp sau lưng và quá gần với đối phương trong tình huống này khiến bạn chỉ có thể di chuyển ngang sang hai bên, chứ không phải theo chiều dọc.
  •  Bạn mất thời gian để bảo vệ chính mình trước màn che chắn tì đè của đối phương, mất đi sự tự do di chuyển theo ý muốn.
  • + Bạn bỏ lỡ cơ hội chủ động tham gia tình huống tranh chấp theo cách của mình.

Một số mẹo nhỏ giúp anh em hậu vệ xử lý tốt trong trường hợp này:

Mẹo 1: Đứng bên cạnh cầu thủ theo kèm

Điều này rất quan trọng. Hãy nhớ đừng đứng lấp sau lưng tiền đạo mà phải đứng bên cạnh của anh ta. Tránh để anh ta tiếp cận bạn quá gần. Nếu anh ta định làm như vậy thì bạn phải di chuyển giữ khoảng cách thích hợp.

Mẹo 2: Đánh giá nguy cơ vị trí đứng

Điều chỉnh vị trí của bạn nếu cần thiết, nhưng hãy luôn đánh giá xem vị trí đó đã thuận lợi chưa. Nếu, ví dụ, bạn đang ở quá xa phía trái tiền đạo đối phương, anh hoàn toàn có thể nhận được bóng ở phía bên phải mà bạn không kịp can thiệp. Nếu bạn đứng nhô cao hơn tiền đạo, anh ta cũng có thể thoát đi và thoải mái nhận bóng ở một vị trí khác.

Mẹo 3: Tư thế cơ thể

Hãy chắc chắn bạn luôn duy trì tư thế hai chân dang rộng, trụ thật vững bằng cách hạ thấp trọng tâm cơ thể. Tư thế này giúp bạn không dễ thua khi cần dùng sức, đồng thời dễ dàng phản ứng ngay để băng cắt đường chuyền.

Mẹo 4: Quan sát trước khi đưa ra quyết định

Đừng đánh cược nếu bạn không chắc chắn có thể cắt bóng thành công. Tùy thuộc tình hình mà bạn có thể áp dụng một trong bốn giải pháp cụ thể:

+ Chạy đeo bám tiền đạo nếu bạn đang trong tình huống 1v1 nếu không có đồng đội bọc lót không gian phía sau.

+ Băng lên cắt bóng trước mặt của tiền đạo đối phương.

+ Đoạt bóng bằng một cú xoạc quyết đoán (giải pháp này yêu cầu bạn phải hạ trọng tâm xuống rất thấp).

+ Nếu đối phương đã thành công trong việc cài đè và đỡ bóng, bạn phải tìm cách thoát sang bên cạnh anh ta và chắn không cho anh ta xoay người về phía cầu môn đội mình.

Nguồn: bongdaphui.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *